Diện tích cầu thang hợp lý trong không gian sống là như thế nào?

Sống tại các nhà cao tầng chắc hẳn bạn không xa lạ gì đối với cầu thang. Chi tiết này không chỉ giúp gia chủ di chuyển giữa các tầng mà còn giúp trang trí, tô điểm cho ngôi nhà đẹp hơn và hợp phong thủy hơn. Tuy nhiên, có thể nói không phải cứ cầu thang càng rộng, càng to là đẹp mà để khu vực này đạt chuẩn nó còn cần rất nhiều các yếu tố. Diện tích cầu thang hợp lý là như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin nay trong những lời khuyên của kiến trúc sư dưới đây nhé!

Diện tích cầu thang hợp lý cần có những yếu tố gì?

Diện tích cầu thang hợp lý như thế nào là điều mà nhiều người thường băn khoăn khi xây dựng khu vực này. Để có thể thiết kế và tạo dựng được cầu thang hợp lý thì bạn cần phải vận dụng tổng hòa tất cả các yếu tố bao gồm:

Lựa chọn kiểu dáng cầu thang

Tùy thuộc vào diện tích sàn, độ vuông vức của mảnh đất, phong cách tổng quát của căn nhà mà gia chủ muốn hướng đến thì căn hộ sẽ có thiết kế cầu thang riêng biết. Hiện nay, có rất nhiều các kiểu dáng cầu thang mà bạn có thể lựa chọn.

Theo kiến thức nhà đẹp thì diện tích cầu thang hợp lý cần dựa vào nhiều yếu tố. Chỉ cần làm sao cho nó hài hòa với cả không gian trong căn nhà là hợp lý nhất. 

 

 

Diện tích cầu thang hợp lý

 

 

Làm sao để có mẫu cầu thang ưng ýĐể thiết kế diện tích cầu thang hợp lý thì trước tiên bạn cần xem dáng nhà, diện tích nhà phù hợp với loại cầu thang gì. Chẳng hạn, kiểu cầu thang thẳng hay chữ L thường tốn diện tích hơn các cầu thang xoắn ốc, cầu thang đổi chiều 180 độ.

Ngoài ra, đối với những nhà có diện tích vừa, số tầng không quá cao thì bạn cũng có thể sử dụng thiết kế cầu thang thẳng, cầu thang không cần có diện tích quá rộng nhằm tạo cảm giác đơn giản nhẹ nhàng cho ngôi nhà. Còn với các ngôi nhà cao tầng và hẹp về diện tích thì kiểu cầu thang thích hợp nhất bạn nên tham khảo xây dựng ra các cầu thang xoắn ốc để tiết kiệm diện tích.

Làm sao để thiết kế tam cấp cầu thang đẹp và hợp lý cho ngôi nhà. Vì thế bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về vấn đề này để tránh phạm phải đại kỵ.

Thiết kế diện tích cầu thang hợp lý dựa theo các thông số

Rất khó để có thể tạo dựng diện tích cầu thang hợp lý nếu bạn chỉ dựa vào cảm quan. Chính vì vậy, việc tính toán chi tiết các thông số là điều vô cùng quan trọng. Sau khi đã quyết định lựa chọn kiểu cầu thang phù hợp thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là cần thiết kế chi tiết với các thông số của cầu thang.

Xem thêm; Cầu thang đẹp cho nhà nhỏ của bạn

– Chiều cao của cầu thang: là khoảng cách tính từ điểm đặt bậc thang đầu tiên tới bậc thang cuối cùng. Tùy thuộc vào chiều cao của căn nhà mà chiều cao của cầu thang sẽ có sự thay đổi và thông thường chúng sẽ cao khoảng 4m.

– Chiều rộng của một bậc thang: diện tích cầu thang hợp lý hay không còn phụ thuộc rất lớn vào chiều rộng. Hợp lý có nghĩa là bề rộng không quá lớn nhưng cần đảm bảo sự an toàn tối đa. Chính vì vậy, dù nhà bạn hẹp đến như thế nào thì bạn cũng cần đảm bảo chiều rộng của các bậc cầu thang nhỏ nhất là 25 cm. Ngoài ra tùy theo thiết kế dáng cầu thang mà thay đổi 25-30cm sao cho hợp lí và an toàn.

– Độ rộng của một vế thang: Cần phải đảm bảo một người béo cũng có thể đi qua được, nên thông thường trong thiết kế diện tích cầu thang hợp lý người ta sẽ làm khoảng từ 80 đến 100 cm. Đối với những căn nhà lớn, nhiều tầng thì độ rộng này sẽ tăng thêm nhằm giúp gia chủ vừa đi lại thoải mái, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà cũng như dễ dàng lắp đặt nội thất.

Diện tích cầu thang hợp lý

Những tiêu chí để chọn mẫu cầu thang phù hợp

– Độ cao của mỗi bậc Bạn cần phải cân nhắc rất kĩ về độ cao của mỗi bậc sao cho phù hợp. Bởi lẻ, nếu làm cao quá thì bước lên rất khó, không thoải mái hoặc làm quá thấp thì sẽ phải bước rất nhiều bước gây mệt mỏi. Do đó, khoảng cách hợp lý để xây dựng độ cao của mỗi bậc đó là từ 15 đến 20 cm.

– Ô tạm dừng nghỉ trên các cầu thang: Diện tích cầu thang hợp lý cũng cần phải tính đến các ô tam dừng nghỉ để việc đi lại được thoải mái. Cứ khoảng 15 bậc thì bạn nên thiết kế ô này để trán tình trạng mọi chân nhé.

Trên đây là cách lựa chọn diện tích cầu thang hợp lý cho không gian sống. Chúc bạn sẽ lựa chọn được mẫu cầu thang phù hợp.