Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ. Cầu thang trong nhà đặt vị trí nào là rất quan trọng. Bởi, cầu thang không chỉ là lối dẫn lên các tầng cao trong nhà mà cầu thang còn góp phần tạo nét thẩm mỹ trong nội thất và đóng vai trò quyết định sinh khí cho ngôi nhà. Nó giúp cho ngôi nhà luôn được ấm êm tránh xui xẻo đến với người thân trong gia đình.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ

Cầu thang được xem như một con đường kết nối giữa sàn nhà và tầng trên. Do đó, cầu thang cần được thiết kế rộng rãi, thông thoáng và không bị tù túng. Chính vì thế mà trong lựa chọn thiết kế cần lựa chọn một mẫu cầu thang đẹp, phù hợp để tôn nên điểm nhấn cho không gian nội thất.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, cầu thang là nơi dẫn khí lan toả khắp không gian ngôi nhà. Tất nhiên việc thiết kế cầu thang không đúng phong thuỷ sẽ tạo nên dòng năng lượng xấu trong nhà. Vì vậy mà trong thiết kế cầu thang cần chú ý vị trí đặt cầu thang, kết cấu cũng như cả số bậc cầu thang theo phong thuỷ.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 1

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 1

Thiết kế cầu thang trong nội thất ngoài tính phong thuỷ thì tính an toàn cũng được đề cập đến để đảm bảo trong quá trình sử dụng kích thước bậc thang cần theo tiêu chuẩn thiết kế. Theo tiêu chuẩn áp dụng cho nhà Việt Nam, độ rộng trung bình từ 75 – 120cm, độ cao từ 16 – 19cm. đối với công trình cao cấp, hay công cộng thì chiều dài thang có thể lên tới 1,5m. Với tiêu chuẩn đó thì thuận tiện cho người đi lại, cũng như không bị mất sức trong quá trình di chuyển.

Chiếu nghỉ là khoảng không dùng để nghỉ giữa các nhịp cầu thang, thông thường được bố trí ở bậc thứ 13 – 15 của cầu thang, chiều rộng của chiếu nghỉ không hẹp hơn 1,5 lần so với bậc đi cầu thang.

Ngoài ra, trong kiến trúc hiện đại, kiến trúc sư thường thiết kế cầu thang kết hợp giếng trời hoặc tiểu cảnh để tạo sự thông thoáng,  rộng rãi, sáng sủa,… hơn cho cầu thang. Điều này không chỉ giúp làm đẹp cho không gian nội thất mà còn giúp luôn chuyển trao đổi dòng không khí với bên ngoài, đem không khí trong lành vào trong nhà.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 2

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 2

Với những ngôi nhà nhỏ hẹp thì bạn cần nhờ các kiến trúc sư tư vấn  thiết kế những loại cầu thang có hình xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn.  Ngoài ra việc tận dụng không gian phía dưới cầu thang để đặt tủ sách, giá sách,… sẽ tiết kiệm tối đa diện tích sinh hoạt cho gia đình bạn.

Trong thiết kế hiện đại thì đa số phòng ngủ được đặt trong phòng khách để cách ly với phòng ngủ, nhưng nếu không biết  kiểu mẫu cầu thang phù hợp thì sẽ gây cản trở lớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 3

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 3

Theo quan niệm phong thuỷ trong xây dựng cầu thang bạn cần lưu ý một điều rất cần thiết là số bậc cầu thang của mỗi tầng cũng như toàn bộ nhà. Người Việt xưa nay đều chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tư tưởng phật giáo trong mọi vấn đề của cuộc sống.  Việc lựa chọn số bậc cầu thang cũng theo nguyên tắc đó, số bậc mỗi tầng cũng như toàn bộ cầu thang đều được tính rơi vào cung ” Sinh” tính theo ” Sinh, lão, bệnh, tử”.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 4

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 4

Trong thiết kế cầu thang không nên sử dụng thảm đỏ cho thiết kế cầu thang, bởi như thế sẽ làm mất đi tính an toàn cũng như không gian trong phòng sẽ không còn hiện đại và tươi mới. Nên sử dụng gạch hoa hay ốp gỗ  để mang đến cho người dùng cảm giác an toàn và tiện nghi hơn trong sử dụng.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 5

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ 5

Nguyên tắc thiết kế cầu thang chuẩn phong thuỷ mà chúng tôi giới thiệu ở trên hy vọng sẽ giúp cho người dùng có thể trang trí không gian căn nhà có điểm nhấn và tinh tế hơn, sẽ không còn khó khăn nếu như bạn đang phân vân lựa chọn loại cầu thang phù hợp với ngôi nhà của mình để mang đến sự tươi mới cũng như cách bố trí độc đáo.

Đặng Toản