Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng như thế nào mới thực sự hợp lý

Theo các chuyên gia kiến trúc và phong thủy, cầu thang nhà lệch tầng là các thiết kế nối liền giữa các tầng và như xương sống của căn nhà. Không chỉ là đường đi lối lại của gia đình, cầu thang cũng là nơi khí vận động mạnh nhất. Chính vì vậy thiết kế cầu thang nhà lệch tầng như thế nào để có thể hợp lý mà vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy là điều mà rất nhiều người quan tâm

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng là gì?

Để có thể hiểu hết khái niệm về thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đầu tiên bạn cần phải hiểu nhà lệch tầng là gì? Đây là khái niệm dùng trong kiến trúc vì vậy tương đối khó hiệu.

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, nhà ống lệch tầng nghĩa là mặt của sàn nhà giữa các tầng sẽ không thẳng hay vuông góc cố định với nhau mà sẽ được các kiến trúc sư trong quá trình thiết kế sẽ cố gắng tạo nên độ chênh lệch nhằm tạo cho ngôi nhà một không gian thông thoáng, có cảm giác rộng rãi hơn.

Mỗi kiểu nhà có một cách thiết kế khá nhau, với việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đòi hỏi cần phải có kiến thức nhà đẹp sao cho phù hợp. Như vậy không gian nhà bạn mới sáng tạo và trở nên đẹp hơn. 

thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đóng vai trò ra sao?

Thay vì thiết kế các tầng giống nhau thì các thiết kế cầu thang nhà lệch tầng và nhà lệch tầng mang đến cảm giác phá cách, hiện đại và tầm nhìn đẹp hơn, đa dạng hơn với nhiều góc cạnh dù có đứng ở bất kì vị trí nào ở cầu thang. Chính vì vậy ngày nay, ngày càng xuất hiện nhiều các sản phẩm nhà như thế này.

Tùy thuộc vào diện tích nhà lệch tầng mà diện tích xây dựng cầu thang hợp lý sẽ được phân bố để có thể không chiếm quá nhiều diện tích cũng như đảm bảo tối đa sự an toàn, thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cầu thang là không gian đi lại giữa các tầng, vậy diện tích cầu thang hợp lý là như thế nào. làm sao để bảo đảm tính hợp lý cho toàn ngôi nhà. 

Thiết kế cầu thang nhà lệch tầng như thế nào hợp lý?

Việc thiết kế cầu thang nhà lệch tầng được xem là vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ các bố cục của căn nhà, nhất là đối với các kiểu nhà mặt phố có kiến trúc đẹp.

Theo các kiến trúc sự, bạn nên bố trí kiểu cầu thang này ở gần khu vực giữa nhà. Bởi lẽ đây chính là vị trí thuận lợi trong đi lại và giúp tiết kiệm tối đa không gian nhất. Bạn cũng có thể tận dụng một cách triệt để khu vực dưới gầm thang để làm khu vực kệ sách hay nhà vệ sinh, chung cũng rất tuyệt vời.

Xem thêm: Cầu thang chữ L đẹp cho ngôi nhà

Để thiết kế cầu thang nhà lệch tầng hợp lý nhất bạn nên lưu ý về dòng cầu thang khi thiết kế cần đảm bảo những lưu ý như:

– Nguyên tắc thứ nhất trong thiết kế cầu thang nhà lệch tầng đó là bạn cần sử dụng mẫu cầu thang 2 vế theo phương dọc của nhà, để vế thang đầu tiên xoay vuông góc với chiều dài của căn nhà. Đây là nguyên tắc bắt buộc để đảm bảo được sự an toàn của thiết kế.

– Trong quá trình thiết kế cầu thang nhà lệch tầng hãy sử dụng các bậc thang nghỉ để tạo cảm giác dễ chịu, dễ đi lại trong ứng dụng.

– Kích thước của các bậc cầu thang vô cùng quan trong. Nếu như nhà bạn không quá rộng thì diện tích cầu thang hợp lý cũng cần đảm bảo từ 0.8 đến 1m chiều dài và tối thiểu 25 cm chiều rộng. Yếu tố này sẽ giúp cho các bước chân của bạn được đảm bảo an toàn và thẩm mỹ của toàn bộ cầu thang.

thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

Làm sao để bảo đảm sự hài hòa khi thiết kế cầu thang nhà lệch tầng

– Trong diện tích cầu thang hợp lý việc sử dụng cầu thang tròn hoặc cầu thang xoắn ốc khá phổ biến. Tuy nhiên bạn nhất thiết phải tính toán một cách thật kỹ càng đến cổ bậc, số bậc để tránh tình trạng quá mệt khi leo lên, leo xuống, nhất là với những ngôi nhà nhiều tầng.

– Mặc dù các kiểu nhà lệch tầng mang lại rất nhiều các lợi ích về thẩm mỹ và phong thủy song không phải bất kì lúc nào cũng có thể xây dựng các sản phẩm cầu thang này. Để thiết kế cầu thang theo kiểu nhà này thực sự đạt hiệu quả bạn nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư, kỹ sư để có thể tạo dựng cầu thang hiệu quả và xây dựng hợp phong thủy, hợp kiến trúc thì ngôi nhà mới ấn tượng và đẹp nhất.

Trên đây là những gợi ý thiết kế cầu thang nhà lệch tầng bạn có thể tham khảo. Chúc bạn chọn được kiểu ưng ý nhất.