Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ

Phong tục thờ cúng là một nét văn hóa rất riêng của người Việt Nam từ bao đời nay. Bởi với với người Việt, ban thờ là nơi con cháu thể hiện sự tôn kính, lòng hiếu thảo với những người đã khuất cũng như tạo niềm tin tiếp thêm sức mạnh cho con cháu. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi công ty Kiến Tạo Việt sẽ chia sẻ đến các bạn đọc về tư vấn thiết kế nội thất sao cho phù hợp với kiến trúc, đảm bảo tính mỹ quan và đặc biệt là cách bố trí đúng phong thủy.

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ cho nhà ở

Tư vấn thiết kế nội thất  phòng thờ đẹp là việc bố trí, sắp xếp ban thờ, lựa chọn kiểu dáng, vật dụng cùng cách trang trí phòng thờ sao cho hợp với không gian, phong thủy của ngôi nhà và gia chủ để đem lại cảm giác an lành cho không gian sống.

Cách bố trí ban thờ: Thông thường vị trí đặt phòng thờ được các kiến trúc sư cân nhắc ngay bắt đầu thiết kế xây nhà. Với những ngôi nhà truyền thống, bàn thờ thường đặt tại gian chính, có nhiều nhà gian chính chính là không gian phòng khách. Tuy nhiên nếu đặt phòng thờ tại tầng 1 thì ban thờ các bạn có thể bố trí nằm sát giếng trời hoặc trong khoảng thông tầng, nằm ở phía sau nhà và không lộ diện ra phòng khách. Với ngôi nhà phố mà có diện tích không đủ rộng rãi chúng tôi khuyên các bạn nên đặt bàn thờ ở vị trí thuận tiện với việc sinh hoạt đặc thù của gia đình có thể là đặt trên các tầng cao hoặc ngay dưới tầng trệt nhưng luôn phải đảm bảo sự thông thoáng, không ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm trang trọng nơi thờ cúng. Ngoài ra với những căn nhà chung cư diện tích chỉ một sàn thì vị trí đặt bàn thờ vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng nhưng kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian căn hộ.

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ- Hình ảnh 02

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ- Hình ảnh 02

Hướng đặt bàn thờ: Đây cũng là yếu tố mà các chủ nhà cần lưu tâm. Hướng của bàn thờ cần được xem xét để hợp với chủ nhà theo Bát trạch minh cảnh. Cùng với đó là phòng thờ cần bố trí thông thoáng về khí trời, hướng nhìn ra chân trời trải rộng, nếu bị chắn bởi chướng ngại phía nhà khác thì phải có các phương pháp trấn yểm hoặc bài trí kiến trúc để che chắn. Chính vì thế, nhiều nhà ở phòng thờ được đặt cạnh vườn trên mái và vườn này không dùng làm sân phơi đồ.

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ- Hình ảnh 03

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ- Hình ảnh 03

Cách bài trí không gian phòng thờ

Bố trí ánh sáng trang trí:  Ánh sáng theo các sắc của ngũ hành trong góc tâm linh nên dùng ánh sáng vàng nhẹ (thổ) giúp tạo sự ấm cúng, một số chỗ nếu có tủ sách hay bàn làm việc kiểu hiện đại có thể điểm thêm ánh sáng trắng (kim). Với những căn phòng có diện tích nhỏ các bạn nên chọn những chiếc đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Nếu tường sơn của phòng có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm nơi thờ cúng. Ngoài ra, tường có tranh treo các bạn nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh sẽ là hợp lý nhất. Với cách bài trí ánh sáng thích hợp sẽ tạo thiết kế nội thất phòng thờ  không khí trang nghiêm, ấm cúng và gần gũi.

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ- Hình ảnh 04

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ- Hình ảnh 04

Về vật liệu: Đa phần các không gian thờ chủ nhà thường lựa chọn chất liệu gỗ tự nhiên với các kiểu dáng, kích thước phù hợp với kiến trúc và thẩm mỹ ngôi nhà. Tùy theo chủ nhà có nhu cầu thiết kế phòng thờ mang phong cách hiện đại, cổ điển hay cách tân mà hệ thồng đồ gỗ sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp. Tuy nhiên một  lưu ý là hệ thống đồ gỗ cần chọn kiểu dáng sao cho giảm các góc cạnh và chi tiết thừa. Nếu không gian rộng hệ thống tủ kệ còn kiêm chức năng chia thoáng không gian hoặc kết hợp chứa đồ giúp căn phòng thêm gọn gàng hơn.

Các vật trang trí khác: Tùy theo kích thước, điều kiện sinh hoạt mà chúng ta bài trí bàn thờ sẽ khách nhau. Trên bàn thờ thường có 1 đến 3 bát hương, phía trước bát hương bày cái đài nhỏ với 3 chén đựng nước sạch, hai bên để bày hoa quả, trầu cau, tiền vàng mã, còn phía sau bát hương là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Đặc biệt trong nhiều ngôi nhà gia chủ còn lựa chọn các câu hoành phi, câu đối cho phòng thờ. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Trên đó có ghi lại những lời răn dạy con cháu về những giá trị đạo đức truyền thống, ghi tụng công đức của tổ tiên hoặc thể hiện ước nguyện cầu mong sự bình ăn, thịnh vượng…

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ- Hình ảnh 05

Tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ- Hình ảnh 05

Trên đây, chúng tôi công ty thiết kế nhà đẹp Kiến Tạo Việt đã tư vấn thiết kế nội thất phòng thờ dành cho các mẫu nhà ở của gia chủ. Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ cách để  lựa chọn cách trang trí góc tâm linh cho hài hòa và khiến cho phòng thờ thêm tôn nghiêm, ấm cúng  và tạo cảm giác an lành cho các thành viên trong gia đình. Để được tham khảo các mẫu phòng thờ đẹp khác cho không gian nhà đẹp các bạn đọc vui lòng gửi yêu cầu và mong muốn của mình đến với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Bích Ngọc– Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Miền Bắc : 0903.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Miền Nam : 0967.22.1369 | Số 5.3 – Lô G, Chung cư Bình Trưng Đông, Q.2, HCM